Nhật ký Sài Gòn 1975 (Walter Skrobanek)

1
330

Walter Skrobanek (1941-2006)

Tháng Tư năm 1975, Walter Skrobanek, Giám đốc một tổ chức cứu trợ trẻ em ở Sài Gòn, đã quan sát và ghi chép tỉ mỉ các sự kiện diễn ra quanh ông. Nhật ký của Skrobanek, bắt đầu từ ngày 28 tháng Tư năm 1975, được viết với dự cảm chắc chắn rằng lịch sử đang được xác lập và diễn ra quanh mình. Cuốn nhật ký cho thấy: (i) Năng lực quan sát sắc bén và không thể bị mua chuộc của một nhà báo; (ii) Tinh thần trách nhiệm của một người lãnh đạo với công việc và với các đồng nghiệp Việt Nam cũng như quyết tâm trong việc đưa tổ chức cứu trợ trẻ em terres des hommes trở lại hoạt động trong hoàn cảnh mới; (iii) Sự thử thách của các quan điểm chính trị cánh tả của tác giả khi cọ xát với thực tế chính trị mới của Việt Nam.

Nhật ký của Skrobanek dừng lại ngày 9 tháng Mười Hai năm 1975. Cuối năm đó, Skrobanek rời khỏi Việt Nam. Cuốn nhật ký được ông giữ cẩn thận, nhưng gần như bị bỏ quên, cho đến năm 2006, khi đã về hưu, ông mới có dịp lật lại. Cơn bạo bệnh và cái chết bất ngờ vào cuối hè 2006 đã khiến Skrobanek không thể hoàn thành việc biên soạn lại cuốn nhật ký của mình. Ông đã không thực hiện được dự định đối chiếu những quan điểm của ông sau này với những quan sát và cảm nhận của ông năm 1975 ở Sài Gòn. Trong sự dở dang của nó, nhật ký Skrobanek được ủy thác lại cho những người có trách nhiệm xuất bản, trong đó có Viện Goethe Việt Nam, như một tài liệu lịch sử, ghi chép lại một giai đoạn có tính bản lề của lịch sử Việt Nam.

Goethe-Institut Vietnam

1 COMMENT

 1. Thắp hương bị tắt giữa chừng là điềm báo gì, có sao không?Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm.
  Bát hương bị cháy chân hương là điềm báo gì ?Cháy chỉ âm ỉ chân hương, không cháy thành ngọn lửa thường báo điềm xấu: mồ mả động hoặc bị mất tiền (bị lừa, cho vay không đòi được, giao trứng cho ác…)
  Nằm mơ thấy bàn thờ bị vỡ bát hương là điềm báo gì?Theo quan niệm dân gian nếu bát nhang tự nhiên bốc cháy thì đây là dấu hiệu vong linh báo điềm.
  Hoa quỳnh nở lúc mấy giờ, báo hiệu điềm gì ?Hoa là tượng trưng cho phái đẹp, mỗi khi hoa nỡ, chính cái thời khắc ấy, thật sự là rất đẹp.
  Tắc kè vào nhà kêu là điềm báo gì, hên hay xui ?Nhiều người tin rằng đây là một dấu hiệu chính của sự giàu có đến từ thiên đường. Do đó, mặc dù nó thực sự là kinh khủng và một sự bất tiện lớn, khi điều này xảy ra với bạn. Hãy thoải mái
  Kiến đen cánh bay bò vào nhà là điềm báo gì ?Kiến, loài côn trùng sống hầu như ở khắp mọi nơi trên trái đất, trừ vùng băng giá và đại dương.
  Mọc răng khôn đau trong bao lâu, điềm này có ý nghĩa gì ?Răng khôn mọc ở mỗi người mỗi khác, thời gian mọc răng khôn từ lúc nhú lên cho đến lúc hoàn chỉnh cũng không giống nhau.
  Thằn lằn, quạ, cú mèo kêu là điềm báo gì?Nếu thấy những con thằn lằn đăng chiến đấu với nhau thì đây là dấu hiệu bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc đụng độ lớn với người khác.
  Top 5 truyện xuyên không hay nhất 2016Bạn là một ngừoi thích đọc truyện tiểu thuyết, ngôn tình lãng mạng, bạn muốn xem những bộ tiểu thuyết hay,
  Đang ăn cắn vào lưỡi chảy máu là điềm báo gì, hên hay xui ?Bạn có thể giảm đau nhanh bằng cách ngậm một cục đá,uống nhiều nước, xoa mật ong…
  Ngủ nằm mơ lấy chồng khác đánh đề con gì ?Mơ thấy chồng hay mơ thấy ông xã trong giấc mơ, nằm mơ thấy người chồng hiện tại của mình thường phản ánh đến những tình cảm và suy nghĩ của mình về người chồng trong cuộc sống thường ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here